HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

ชาวภูเก็ตร่วมทำบุญต้อนรับปีใหม่คึกคัก

ชาวภูเก็ตนับพันคนร่วมทำบุญตักบาตรวันขึ้นปีใหม่ ขณะที่พระครูประคุณสุตกิจ ให้แนวคิด 3 ประการในการดำรงชีวิต เรื่องเมตตา ปัญญา และความอดทน

เมื่อเวลา 07.00 น. วันmี่ 1  ม.ค. ดร.สมหมาย ปรีชาศิลป์ พร้อมด้วยนายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายไชยวัฒน์ เทพี ปลัดจังหวัดภูเก็ต น.ส.สมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต ข้าราชการตำรวจ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชนชาวจังหวัดภูเก็ตนับพันคน ร่วมกันทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ 2556 โดยมีพระสงฆ์ในจังหวัดภูเก็ต จำนวน 145 รูป ออกบิณฑบาต ณ สวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี อ.เมืองภูเก็ต
       
       ทั้งนี้ ในโอกาสดังกล่าว พระครูประคุณสุตกิจ รองเจ้าอาวาสวัดวิชิตสังฆาราม ได้กล่าวสัมโมทนียกถา โดยได้ขออนุญาตนำเอาลักษณะคำอวยพรปีใหม่ในปีนี้ ของนายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ซึ่งได้กล่าวอวยพรให้ประชาชนชาวภูเก็ตในโอกาสสวดมนต์ข้ามปีทำความดีส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2556 เมื่อคืนที่ผ่านมา มาอำนวยอวยพรให้พุทธศาสนิกชนเพื่อเป็นแนวคิดในช่วงวันปีใหม่
       
       ประการแรก อ้างถึงคำสอนของพระพุทธเจ้า คือ เรื่องเมตตา ปรารถนาทำให้ผู้อื่นเป็นสุข เมตตาอยู่ภายในจิตใจของเราท่านทั้งหลาย เป็นความปรารถนาดีที่มีอยู่ในจิตใจ เพราะฉะนั้น สังคมไทยจึงไม่แล้งน้ำใจ ให้การช่วยเหลือเกื้อกูล อนุเคราะห์ สงเคราะห์ การแบ่งปันผลประโยชน์ของตนแก่บุคคลอื่น รวมถึงผู้ร่วมเกิดแก่เจ็บตาย นี่คือลักษณะความเมตตาภายในจิตใจที่เกิดด้วยเมตตา เมื่อแสดงออกมาทางกายจะไม่ฆ่าสัตว์ ไม่ลักทรัพย์ ไม่ประพฤติผิดในกาม แสดงออกทางวาจา คำพูด พูดหวาน พูดเพราะชวนให้ฟัง ชวนให้เข้าไปหา เข้าไปนั่งใกล้ ชวนให้กราบ ชวนให้ให้สิ่งของต่างๆ เมื่อคิดดีพูดดี เวลาจะทำทุกอิริยาบถของร่างกายก็พลอยดีไปด้วย จะไปที่ไหนก็ไปสู่สถานที่ที่เป็นสิริมงคลที่ดี
       
       ประการที่ 2 อ้างถึงปัญญา คือ รู้เรื่องใดต้องรู้ถี่ถ้วนถ้ารู้ไม่ถี่ถ้วนไม่นับว่าเป็นปัญญาอย่างแท้จริง ปัญญาเกิดมาจากโยคะปัญญาโดยประกอบให้มีขึ้น จินตามยปัญญา เกิดจากการคิด และภาวนามยปัญญา ลงมือกระทำในเรื่องนั้นๆ ในทางที่ถูกต้อง ประการสุดท้าย คือมีขันติ มีความอดทน อดกลั้น ต่อความหิว ความกระหาย ความร้อน ความกระหายต่างๆ พระพุทธเจ้าเปรียบเทียบว่า ภิกษุทั้งหลาย เธอทั้งหลายจงอดทนให้เหมือนกับช้างตัวที่เข้าสู่สงคราม ช้างตัวที่เข้าสู่สงครามย่อมอดทนต่อลูกศรที่มาจากทิศทั้งสี่ ฉันใด เธอทั้งหลายจงอดทนต่อคำหยาบ คำกล่าวล่วงเกิน คำนินทาว่าร้าย คำเสียดสี คำยุแหย่ ให้เหมือนกับช้างตัวที่เข้าสู่สงครามเช่นนั้น
       
       ท้ายที่สุดนี้ ในนามของพระสงฆ์ทั้งปวงที่มาร่วมในพิธีในการทำบุญตักบาตร ในนามของคณะสงฆ์ขอตั้งจิตอธิษฐาน อ้างอิงเอาคุณพระศรีรัตนตรัย อันเป็นอุดมมงคลของเราชาวพุทธทั้งหลาย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายที่ทุกท่านนับถืออยู่นั้น จงดลบันดาลอภิบาลปกปักรักษาคุ้มครองให้ทุกท่านทุกคนจงมีแต่ความสุขสวัสดิ์พิพัฒน์มงคล เจริญด้วยอายุ วรรณะ สุขะ พละ ปฏิภาณ ธนสารสมบัติ ตลอดปี 2556 และตลอดไป
       
       ขณะที่ ดร.สมหมาย ปรีชาศิลป์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้อวยพรให้ประชาชนชาวภูเก็ตทุกภาคส่วน โดยอ้างเอาคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายที่ประชาชนเคารพนับถือ ดลบัลดาล ประธานพรให้ประชาชนชาวภูเก็ตประสบสิ่งดีงามในชีวิต มีสุขภาพกายแข็งแรง มีพลังใจที่เข้มแข็ง มีครอบครัวที่อบอุ่น และประสบความสำเร็จในชีวิต

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today