HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

สั่งสอบรุกที่ป่าชายเลนคลองมุดง ภูเก็ต

สืบเนื่องจากกรณีที่มีผู้ใช้นามว่า ชุมชนคลองมุดงตำบลฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต มีหนังสือร้องเรียนถึงนายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ว่า พื้นที่ป่าชายเลนคลองมุดงฝั่ง สุดซอยเจ้าฟ้า 3หรือซอยทรงคุณ หมู่ที่ 1 ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต กำลังถูกบุกรุกเป็นพื้นที่ประมาณ 70-100 ไร่

สืบเนื่องจากกรณีที่มีผู้ใช้นามว่า ชุมชนคลองมุดงตำบลฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต มีหนังสือร้องเรียนถึงนายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ว่า พื้นที่ป่าชายเลนคลองมุดงฝั่ง สุดซอยเจ้าฟ้า 3หรือซอยทรงคุณ หมู่ที่ 1 ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต กำลังถูกบุกรุกเป็นพื้นที่ประมาณ 70-100 ไร่ โดยผู้บุกรุกจะนำไปแบ่งขายในราคาห้องละประมาณ 100,000 บาท ซึ่งจะมีการใช้รถแบ็คโฮเข้าปรับพื้นที่ในช่วงเวลากลางคืน และจะมีการบรรทุกรถแบ็คโฮเข้าพื้นที่ในช่วงเวลาประมาณ 15.00 น.ของทุกวัน นอกจากนี้ยังมีระบุชื่อเจ้าของรถแบ๊คโฮ กลุ่มผู้บุกรุก และข้าราชการฝ่ายปกครองรายหนึ่งด้วย

เกี่ยวกับการตรวจสอบข้อเท็จจริงเร่องข้อร้องเรียนดังกล่าว นายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่พร้อมด้วยส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เช่น ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 23 ภูเก็ต ฝ่ายปกครองจังหวัดภูเก็ต ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต เป็นต้น ตลอดจนกำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ 

จากการตรวจสอบในเบื้องต้นรถแบ็คโฮเข้าปรับพื้นที่พบว่า พื้นที่ที่มีการร้องเรียนเป็นพื้นที่ป่าชายเลนจริง เพราะมีสภาพน้ำทะเลท่วมถึง มีต้นโกงกางและระบบนิเวศน์วิทยาที่ค่อนข้างสมบูรณ์ แต่การบุกรุกไม่น่าจะถึง 70-100 ไร่ ตามร้องเรียน ซึ่งได้มอบหมายให้หน่วยงานที่รับผิดชอบตรวจสอบแนวเขตที่ชัดเจนอีกครั้ง 

ในการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่รับผิดชอบและเกี่ยวข้อง กำหนดแนวทางการแก้ปัญหาการบุกรุกในพื้นที่ดังกล่าว แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก กรณีพื้นที่ที่มีการบุกรุกเดิมและมีประชาชนปลูกสร้างที่อยู่อาศัยมาเป็นเวลานานร่วม 30-40 ปี ต้องรอนโยบายจากรัฐบาลกลาง กับกรณีการร้องเรียนและการบุกรุกใหม่ มอบหมายให้หัวหน้าสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 23 ภูเก็ตเป็นเจ้าภาพหลักในการดำเนินการตรวจสอบแนวเขต ส่งชุดเฝ้าระวังป้องกันการบุกรุกเพิ่ม และหากพบการทำผิดก็ให้ดำเนินการตามกฎหมาย 

นอกจากนี้ให้เจ้าท่าภูมิภาค สาขาภูเก็ต เข้ามาตรวจสอบสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำที่สาธารณะ ทั้งร้านอาหารและบ้านเรือน ให้เป็นไปตามระเบียบของกรมเจ้าท่า ขณะที่ผู้นำท้องถิ่นท้องที่ และอำเภอเมืองภูเก็ตให้เข้ามาดูแล และป้องกันไม่ให้มีการบุกรุกเพิ่ม ส่วนกรณีที่พบว่ามีการนำขยะมาทิ้งไว้เป็นจำนวนมาก และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ดังกล่าว ฝากทางทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งเทศบาลตำบลฉลองได้เข้ามาดูแลและจัดการกับขยะดังกล่าว

นายสมเกียรติ กล่าวว่า ในส่วนของข้าราชการที่มีการระบุว่ามีส่วนเกี่ยวข้องด้วยนั้น ได้สั่งการให้ทางหน่วยงานต้นสังกัดทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ส่วนกรณีที่มีข้อมูลว่า พื้นที่ดังกล่าวเคยมีการฟ้องร้องดำเนินคดีในชั้นศาลเมื่อปี 2549 และมีการระบุว่าพื้นที่บางส่วนมีโฉนด ซึ่งในเรื่องนี้จะได้สั่งการให้ทางสำนักงานที่ดินภูเก็ตเข้าไปตรวจสอบความชัดเจน หากพบว่าพื้นที่ใดอยู่นอกแนวเขตโฉนด และเป็นที่ดินของรัฐก็ให้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายของแต่ละหน่วยงาน ส่วนโฉนดออกมาถูกต้องหรือไม่นั้นเป็นอีกขั้นตอน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า สำหรับพื้นที่ป่าชายเลนคลองมุดงนั้นมีส่วนส่วน ส่วนหนึ่งอยู่ในพื้นที่ ต. วิชิน อ.เมืองภูเก็ต ซึ่งก็มีปัญหาการบุกรุก และถึงขั้นออกโฉนดในพื้นที่ป่าชายเลนไปแล้วเช่นกัน ส่วนฝั่งที่มีการร้องเรียนเป็นพื้นที่ของ หมู่ที่ 1 ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต มีจำนวนประมาณ 160-170 ไร่ ปัจจุบันมีการบุกรุกสร้างที่อยู่อาศัยและร้านอาหาร รวมถึงอื่นๆ ไปแล้วประมาณ 50% ของพื้นที่ ซึ่งจากข้อมูลพบว่าพื้นที่ดังกล่าวบางส่วนเป็นพื้นที่ทำเหมืองแร่เก่าในอดีต และมีพื้นที่บางส่วนออกโฉนดไปแล้ว

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today