HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Phuket Local News

คึกคักงานถนนคนเดิน “ตรุษจีน-ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต”

เริ่มแล้วงานถนนคนเดิน “ตรุษจีน-ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต” จัดเป็นครั้งที่ 14 ประชาชนชาวภูเก็ต-นักท่องเที่ยวร่วมจำนวนมาก

เมื่อเวลา 19.00 น.วานนี้ (15 ก.พ.) ที่สวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา มหาราชินี อ.เมืองภูเก็ต นายสกล ณ นคร ปราชญ์ท้องถิ่น ผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรมของภาคใต้ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “ตรุษจีน-ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต” ครั้งที่ 14 โดยมีนายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ดร.สมหมาย ปรีชาศิลป์ และนายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต น.ส.สมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต พล.ต.ต.โชติ ชวาลวิวัฒน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต นายชาญชัย ดวงจิตต์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต นายทวิชาติ อินทรฤทธิ์ วัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต แขกผู้มีเกียรติ และผู้เกี่ยวข้องจากภาครัฐ เอกชน และภาคประชาชน รวมถึงผู้สนใจทั่วไปทั้งชาวไทย และช่างต่างชาติเข้าร่วมงานจำนวนมาก

       น.ส.สมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต กล่าวว่า การจัดงาน “ตรุษจีน-ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต” ครั้งที่ 14 นั้น มีขึ้นในระหว่างวันที่ 15-17 กุมภาพันธ์ 2556 ณ บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี และพื้นที่ย่านการค้าเมืองเก่าภูเก็ต ประกอบด้วย ถนนถลาง ถนนกระบี่ ถนนเทพกระษัตรี ถนนภูเก็ต ถนนพังงา และถนนดีบุก ซึ่งทางเทศบาลนครภูเก็ต ได้ร่วมกับเครือข่ายทั้งภาครัฐ และเอกชน และประชาชนในพื้นที่ ประกอบด้วย กรมส่งเสริมวัฒนธรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานภูเก็ต วัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต สมาคมเพอรานากัน ชุมชนเมืองเก่าภูเก็ต มูลนิธิเมืองเก่าภูเก็ต ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง สภาวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต และประชาชนในพื้นที่จัดขึ้น

       ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสืบทอด และเผยแพร่มรดกอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมของเมืองภูเก็ตจากบรรพบุรุษที่แฝงไว้ด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจ ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น เช่น การแต่งกายและอาหารพื้นเมือง ขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรม รวมถึงสถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีส จากยุคความเจริญรุ่งเรืองของการค้าขายแร่ดีบุก จนเกิดความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ก่อให้เกิดอัตลักษณ์ความเป็นตัวตนของคนภูเก็ตสืบมาจนปัจจุบัน

       สำหรับกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การสักการะองค์เจ้าแม่กวนอิม นิทรรศการ “ของแต่แรก” นิทรรศการเชิงวิชาการ “สถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีส” การสาธิตอาหารพื้นเมือง/มหัศจรรย์กับการท่องเที่ยว “ทัวร์ไหว้พระ เป่งอ้าน ฮวดจ๋าย ตรุษจีน” การเรียนรู้ภาษาถิ่น สดใสกับสีสันกับโคมไฟจีน มหัศจรรย์บันเทิงจากการแสดงชุด “เล้ง ไทยแลนก็อตทาเลนต์” และกิจกรรมการแสดง การละเล่นต่างๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ ในคืนวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2556 ยังมีการจัดพิธีจุดเทียนชุดถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพิธีไหว้เทวดา ซึ่งถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันสำคัญ และทรงคุณค่าของชาวภูเก็ตเชื้อสายจีน

       ด้านนายสกล ณ นคร ปราชญ์ท้องถิ่นกล่าวตอนหนึ่งว่า การจัดงาน “ตรุษจีน-ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต” นั้นถือเป็นการประสานความร่วมมือระหว่างภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนในจังหวัดภูเก็ต พร้อมส่งเสริมและสร้างคุณค่าภูมิปัญญาท้องถิ่นให้ยังคงเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจของชาวภูเก็ต สร้างเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติเข้ามาสัมผัสโดยใช้มิติทางวัฒนธรรม สร้างความเชื่อมั่น ถือเป็นการสร้างคุณค่าทางสังคมและมูลค่าทางเศรษฐกิจ ก่อให้เกิดความยั่งยืนแก่ชุมชน และท้องถิ่นสืบไป

       

       ข่าวอื่น ๆ

10-06-2013 ภูเก็ตอ่วม! พายุฝนทำน้ำท่วมหลายจุด ทั้งหาดป่าตอง-ซอยบางลา
07-06-2013 2 เฒ่าเจรจาหนี้ไม่ลงตัว ควักมีดแทงดับคู่ ต่อหน้า ผจก.แบงก์
03-06-2013 รับน้องใหม่มหาวิทยาราชภัฏภูเก็ตวุ่น! หามนักศึกษา 20 รายส่งโรงพยาบาล
13-05-2013 เปิดมูลนิธิศรีภคะวัดธรรม สนาตน มันทีร์
11-03-2013 ภูเก็ตเพิร์ลกรุ๊ปเจ๋งได้รับเลือกทำมงกุฎ “มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2013”
Play
C&N Resort and Spa
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today