HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Internet Tips

เทคนิคการ Search ข้อมูล บนอินเตอร์เน็ต

ข้อมูลทุกรูปแบบสามารถค้นหาได้บนอินเตอร์เน็ต ซึ่งคงช่วยอะไรได้ไม่มากหากคุณค้นหามันไม่พบ ปกติเวลาที่เราต้องการค้นหาอะไรก็เข้าไปที่ Google.co.th ซึ่งถือว่าเป็นเว็บฯ ค้นหาที่ได้มาตรฐานสำหรับการใช้งานประจำวัน แต่หากสิ่งที่ค้นหานั้นเจาะจงไปกว่านั้น เรามีเทคนิคง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณพบมันได้เร็วขึ้น

จำกัดการค้นหา

แทบทุกครั้งการค้นหามักได้ผลลัพธ์มากมายกว่าที่ต้องการ เพื่อระบุสิ่งที่ต้องการให้แน่ชัดพยายามระบุรายละเอียดสิ่งที่ต้องการลงไปให้ครบถ้วน และมีสิ่งหนึ่งที่ใครๆ มักหลงลืมหากคุณต้องการติดรายการใดออกจากการค้นหา ทำได้ไม่ยากโดยการใส่เครื่องหมายลบ (-) ลงตรงหน้า เช่นคุณต้องการหาเรื่องแมงมุม แต่ไม่ต้องการภาพยนต์แอคชั่นชื่อดังติดมาด้วยก็พิมพ์ว่า Spider-Movie เพียงเท่านี้ก็ไม่มีภาพยนต์มาเกี่ยวข้อง

เครื่องหมายกับการค้นหา

เครื่องหมายคำพูด (" ") สำหรับสองคำที่รวมเป็นหนึ่งเช่น "Star Wars" ทำเช่นนี้ระบบจะไม่ค้นคำว่า Star คำเดียวโดดๆ เครื่องหมายดอกจัน (*) ในกรณีที่คุณไม่แน่ใจตัวสะกด เช่น G*Lucus ในกรณีที่ค้นหาประวัติ G* Lucus นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้เครื่องหมายนี้ในการค้นหาคำตอบ เช่น "Anakin was born in *planet" เป็นต้น ท้ายที่สุด คุณอาจต้องลองใช้การค้นหาขั้นสูง (Advance Search) ซึ่งมักมีให้เลือกใช้กับทุกเว็บฯ ค้นหาในหน้าจะมีช่องให้กรอกข้อมูล ต้องการอะไรและไม่ต้องการอะไรรวมทั้งรายละเอียดอื่นๆ อีกมาก

ระบุสถานที่ตั้ง

ในกรณีที่คุณต้องการค้นหาธุรกิจใดๆ ในเมืองหรือเขตของคุณ ทางที่ดีที่สุดคือการค้นหาจาก "สมุดหน้าเหลือง" แต่หากค้นหาจากเว็บไซต์ ทางที่ดีควรระบุสถานที่ตั้ง เพื่อเจาะจงให้ได้คำตอบของบริษัทที่ต้องการในเขตนั้นๆ

ถามเมื่อต้องการคำตอบ

หากคุณมีคำถาม บางครั้งคุณอาจไม่ได้คำตอบที่เจาะจงบน Google เช่น "What is the Capital of Thailand?" คุณจะได้คำตอบนานาชนิด ทั้งเมืองหลวงแทบทุกประเทศ รายละเอียดมากมายของไทย และอื่นๆ อีกมาก ทางที่ดีลองไปที่ Ask.com คำตอบที่ได้อาจตรงกับที่คุณต้องการมากกว่า

ผู้ช่วยในการค้นหา

การค้นหาหน้าเว็บ (Search Engine ) ไม่ว่าจะเป็น Yahoo หรือ Google ต่างอาศัยหลักตรรกะในการค้นหาข้อมูลตามที่เรากรอกลงไป แต่คงไม่มีเครื่องกลชิ้นใดตัดสินได้ดีไปกว่าสมองมนุษย์ ด้วยเหตุนี้ ChaCha.com ซึ่งเปิดขึ้นใหม่ อาศัยผู้รู้มาช่วยค้นหาแบบเรียลไทม์ ซึ่งจะมาคอยช่วยเลือกสิ่งที่คุณค้นหาด้วยมือของพวกเขา หลายคนอาจคิดว่านี่เป็นเรื่องล้าสมัยที่ใช้คนมาค้นหาข้อมูลเป็นพันๆ แต่ด้วยข้อมูลที่ใกล้เคียงกันมีมากมายมหาศาลและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว การใช้คนมาช่วกลั่นกรองอีกชั้นนั้นฟังดูเข้าท่าอย่างถูกต้อง แม่นยำมาก ต่างจาก Google ที่มีมาให้เราเลือกอีกนับร้อย แต่การใช้คนก็ย่อมกินเวลาเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว (Google 1.5 นาที เทียบกับ ChaCha.com 8 นาที) ซึ่งผู้ให้บริการอ้างว่านี่ยังเป็นช่วงทดสอบ ซึ่งจะให้บริการที่ดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ซึ่งเราก็เชื่อว่าสิ่งนี้จะเป็นเทรนด์ใหม่ที่จะเป็นที่นิยมในที่สุด

ขอบคุณข้อมูล : DigitalLiving

วันที่ 26 - 03 - 2007  


Internet Tips เรื่องอื่น ๆ 
Sanook Card
( ( W ) ) Broadband
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today