HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Internet Tips

ภัยร้ายจากกลโกงของเมล

การโกงเงินผ่านเมลยังแผลงฤทธิ์ทาง internet อยู่และยังมีโอกาสที่คนไทยเราจะตกเป็นเหยื่อทาง internet เพราะเข้าใจผิดคิดว่าถูกรางวัลล็อตโตมูลค่ามหาศาลทาง internetเมื่อสองวันที่ผ่านมาได้รับรู้เรื่องราวจากคนรู้จักที่บอกต่อมาอีกทอดหนึ่งว่าจู่ๆลูกน้องที่ทำงานด้วย ซึ่งเคยเล่นล็อตโตทาง internetได้รับข่าวดีว่าถูกรางวัลล็อตโตมูลค่ามหาศาล
e-mail ที่แจ้งข่าวดีนี้ระบุให้เดินทางไปรับรางวัลด้วยตัวเองที่มาเลเซีย ด้วยมูลค่ามหาศาลคิดแล้วเป็นร้อยล้านบาท ทั้งๆที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับล็อตโตของมาเลเซียเลย   คนรู้จักออกจะเป็นห่วงลูกน้องที่ทำงานอยู่ด้วยกันเพราะใจถึงอยากเดินทางไปพิสูจน์ให้เห็นดำเห็นแดงถึงมาเลเซีย เพราะคิดว่ามีเงินพอเสียค่าใช้จ่ายเดินทางก็เลยอยากลอง ถ้าหากผิดพลาดถูกหลอกก็เสียแค่ค่าใช้จ่ายในการเดินทางเท่านั้น  แต่ว่า! มันไม่ได้มีเพียงเท่าที่คิดเพราะว่าในวันต่อมา e-mail จากกัวลาลัมเปอร์แจ้งรายละเอียดเข้ามาเพิ่มเติมว่าเงินรางวัลล็อตโตที่ได้รับนี้จะถูกหักเข้าองค์กรการกุศลไปหลายต่อหลายแห่ง แต่จะได้รับจริงเพียง 10 ล้านดอลลาร์อเมริกัน ซึ่งก็ทำให้ตาโตได้อยู่และในการเดินทางไปให้เตรียมเงินสดไปด้วย 10,000 ดอลล่าร์เพื่อเป็นค่าโอนค่าธรรมเนียมหลายรายการ

 
 


    คนที่รู้จักบอกเล่าเรื่องราวเข้ามาชักจะเป็นห่วงลูกน้องตัวเองเพราะมันมีกลิ่นทะแม่งไม่ชอบมาพากลมากขึ้น เกรงจะเป็นเรื่องราวของการต้มตุ๋นแฝงอยู่และถามไถ่ว่าเคยมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นหรือไม่ คำตอบที่ได้รับก็คือให้คลิกเข้าไปที่เว็บไซต์ของกระทรวงการต่างประเทศ กรมการกงสุล จะพบเรื่องร้องเรียนของคนไทยที่เกี่ยวข้องกับการต้มตุ๋นเรื่องล็อตโตผ่านทาง internet หลายเรื่องด้วยกัน ย้อนหลังไปไกลถึงปลายปี พ.ศ. 2546 ทีเดียวทั้งที่เกิดขึ้นในยุโรปและในเอเชียบ้านเรารวมทั้งที่กัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียอีกด้วย


   อย่างเช่นเมื่อกลางปี พ.ศ.2546 คนไทยที่เคยซื้อล็อตเตอรี่ทาง internet หลายรายได้รับแจ้งว่าถูกลอตเตอรี่รางวัลใหญ่และให้ไปรับรางวัลในประเทศสเปนผ่านทางสถาบันการเงินแห่งหนึ่งในกรุงมาดริดและเมื่อสถานฑูตไทยตรวจสอบก็พบว่ามีพิรุธอยู่หลายอย่าง เช่น สถาบันทางการเงินที่อ้างว่าไม่มีอยู่จริงและที่อยู่ก็ไม่จริง หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อก็เป็นโทรศัพท์มือถือ แถมที่อยู่ e-mail ก็เป็นของ Yahoo ผิดกับของสถาบันการเงินของสเปนทั่วไป
นอกจากสเปนแล้วนักต้มตุ๋นผ่านทาง e-mail ยังอาศัยกรุงเฮกของเนเธอร์แลนด์เป็นฐานการส่ง e-mail ไปถึงคนในเมืองไทยว่าถูกลอตเตอรรี่ทาง internet เช่นเดียวกัน โดยผู้ได้รับรางวัลต้องกรอกแบบฟอร์มส่งทางโทรสารหรือแบบตอบรับผ่านทาง e-mail ต้องจ่ายคต่าธรรมเนียม ค่าภาษีและค่าจัดทำเอกสารดำเนินการโดยโอนเงินผ่านสถาบันโอนเงินระหว่างประเทศอย่างเวสเทิร์น ยูเนียน ทางกระทรวงการต่างประเทศจึงออกคำเตือนอย่าได้หลงเชื่อการต้มตุ๋นผ่านทาง internetว่าถูกล็อตโตรางวัลใหญ่อย่างเด็ดขาด และนี่ก็เป็นเรื่องราวเมื่อ 3 ปีก่อน "

 

 


    เห็นไหมว่ากลยุทธ์การหลอกลวงนั้น ก็ยังเป็นแผนเดิมๆ คือให้เราเกิดกิเลส ความโลภและท้ายที่สุดก็เสียเงิน เสียทอง และเป็นหนี้มหาศาลได้ในที่สุด เชื่อเถอะค่ะว่าของฟรีไม่มีในโลก สังเกตง่ายๆเราได้เงินมาก็ต้องแลกจากงานที่เราทำ ทำดี ทำมากเงินก็เยอะ ทำงานน้อยขาดประสิทธิภาพ ก็เงินน้อย น้อยนักที่จะแปรผกผันในทฤษฎีนี้ไปได้ จงระลึกและเท่าทันกลโกงโดยอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงอย่าให้ความโลภ และกิเลสมาครอบงำเราจนขาดสติไปได้นะคะ

ข้อมูลจาก http://www.ert.co.th/newsite/Blastmail/images/newsletter_20070915/index_15-09-07.html

วันที่ 15 - 11 - 2007  


Internet Tips เรื่องอื่น ๆ 
Sanook Card
( ( W ) ) Broadband
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today