HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Internet Tips

มหันตภัยอินเทอร์เน็ต ตอนที่ 1

ในรอบปีที่ผ่านมาปัญหาหลาย ๆ อย่างมักเกี่ยวกับอินเทอร์เน็ต (Internet) เพราะเราใช้อินเทอร์เน็ตกันได้ง่ายมากขึ้นทั้งที่บ้านและที่ทำงาน ในหลายองค์กรก็จะ Online อินเทอร์เน็ตให้พนักงานใช้ตลอดเวลา เมื่อเราใช้คอมพิวเตอร์ เรามักจะเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่าย (Network) เช่นถ้าอยู่ที่ทำงาน ก็จะเป็นเครือข่ายในองค์กร (LAN-Local Area Network) ถ้าองค์กรต่ออินเทอร์เน็ตก็กลายเป็นเครือข่ายระดับโลก (WWW-World Wide Web) ถ้าอยู่ที่บ้านแล้วใช้ Modem ต่ออินเทอร์เน็ต ท่านก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายระดับโลกเช่นกัน สำหรับปัญหาเรื่องระบบ LAN เราได้คุยกันแล้วในเรื่องเข้าแลนไม่ได้ และเรื่องแชร์ไฟล์ไม่ได้ มองใครก็ไม่เห็น ดังนั้นครั้งนี้เราจะชำแหละปัญหาจากการใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ต

ปัญหาจากการใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ต ในองค์กร ...

ปัญหาที่พบได้มากคือ พนักงานตั้งใจเล่นอินเทอร์เน็ต มากกว่าทำงานของตัวเอง และคนกลุ่มนี้มักจะเป็นคนแจ้งฝ่าย Support ว่า อินเทอร์เน็ตใช้ไม่ได้ จากการที่ผมจ้างนักสืบชั้นเยี่ยม (โคนันคุง)ไปสืบว่าเหตุใดท่านเหล่านี้จึงมักจะทราบว่าอินเทอร์เน็ตใช้ไม่ได้ก่อนคนอื่น เพราะว่ามาจาก 3 สาเหตุหลักดังนี้

1. กำลังแช็ต(Chat) มันส์ ๆ (ส่วนใหญ่ใช้ MSN หรือ ICQ) แล้วสาวหรือหนุ่มฝั่งตรงข้ามก็เงียบไปเฉย ๆ ถามอะไรมันก็ไม่ตอบมา เซ็งเลย กำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม ต้องรีบโทรไปต่อว่าฝ่าย Support "พวกคุณรู้ไม๊ว่า วันนี้ฉันติดต่อลูกค้าไม่ได้เลย ส่ง Mail ก็ไม่ได้ ธุรกิจเสียหายไปเท่าไรพวกคุณรู้รึเปล่า กรุณาซ่อมอินเทอร์เน็ตให้ใช้งานได้โดยด่วนด้วย"

2. ไปเว็ปยาจก (Poor Web X) ที่มีแต่ภาพคนจน (ไม่มีเงินซื้อเสื้อผ้ามาใส่) โผล่มาแค่ท่อนบน กำลังรอลุ้นส่วนที่เหลือคือท่อนล่าง แต่ไม่มาสักที กด Refresh ไปหลายครั้งแล้วมันก็ไม่มา ลองไปดูเว็ปอื่นก็เข้าไม่ได้ แบบนี้แน่นอนต้องโทรไปต่อว่าฝ่าย Support "วันนี้อินเทอร์เน็ตไม่ทราบเป็นอะไร ติด ๆ ดับ ๆ ผมรู้สึกหงุดหงิดมาก ต้องหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตด่วนด้วย พวกคุณมีมาตรการอะไรให้อินเทอร์เน็ตไม่ล่มรึเปล่าเนี๊ยะ"

3. Download เพลงมาฟัง ยังไม่จบเพลงเลย มันก็หยุดเฉย ๆ เสียหายมาก เป็นเพลงในฝันหามาหลายเดือนแล้วเพลงนี้ ยอมไม่ได้ โมโหมาก ก็เลยโทรไปต่อว่าฝ่าย Support "ฉันกำลัง Download File สำคัญจากอินเทอร์เน็ตแล้วมันหลุดไปเฉย ๆ พวกคุณยังไม่รู้อีกหรือว่า อินเทอร์เน็ตใช้ไม่ได้แล้วตอนนี้ แย่มาก ฉันจะทำงานต่อได้อย่างไร ฉันรอไฟล์นี้อยู่ไฟล์เดียว พวกคุณรีบซ่อมให้เสร็จแล้วโทรมาบอกฉันด้วย"

ปัญหาเกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตที่เจออีกเรื่องคือ ปัญหาเรื่องไวรัส ปัญหาจะมาแนวนี้ครับ ได้รับ Mail จากใครก็ไม่รู้ ไม่รู้จัก ไม่เคยติดต่อด้วย มีไฟล์แนบมาด้วย ลองเปิดดูหน่อย อ้าวทำไมเครื่องดับได้เอง อ้าวทำไมเครื่องทำงานเพี้ยน ๆ แบบนี้ติดไวรัสชัวร์ ต้องโทรไปต่อว่าฝ่าย Support (อีกแล้วครับท่าน) "เครื่องฉันติดไวรัส จาก Email ลูกค้า ทำไมคุณไม่มีการตรวจสอบไวรัสที่เมล์เซิร์ฟเวอร์ (Mail Server) หรือไง ปล่อยให้หลุดมาถึงฉันได้ไง รีบส่งคนมาซ่อมเครื่องฉันด้วย"

แนวทางการแก้ปัญหา

ไม่รู้ว่าองค์กรของท่านเป็นเหมือนที่นักสืบผมรายงานหรือเปล่า ถ้าเป็นแบบนั้นก็ดีใจด้วย…แฮะ ๆ แย่ครับต้องแก้ไข ลองทำแบบนี้นะครับ

1. ให้ความรู้กับพนักงาน ให้ตระหนักเกี่ยวกับการใช้ระบบเครือข่ายขององค์กร (Awareness)

2. ออกระเบียบ หรือ กฎ กติกา มารยาท ในการใช้งาน (Policy) ซึ่งศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ ได้มีการจัดทำตัวอย่างระเบียบนี้ขึ้น เพื่อเผยแพร่แก่องค์กรและหน่วยงานต่างๆ เพื่อเป็นแนวทางในการจัดทำระเบียบภายในของแต่ละองค์กร และเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการใช้อินเทอร์เน็ตโดยรวม เนื้อหาประมาณ 4 หน้า ประกอบด้วย 4 บทคือ

  • บทที่ 1 คำนิยาม เป็นการให้คำนิยามของคำว่า องค์กร เครือข่ายคอมพิวเตอร์ ผู้บังคับบัญชา พนักงาน ข้อมูล ผู้ดูแลเครือข่ายคอมพิวเตอร์
  • บทที่ 2 กำหนดอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการหรือผู้ดูแลความปลอดภัยของข้อมูลและเครือข่ายคอมพิวเตอร์
  • บทที่ 3 ข้อปฏิบัติของพนักงานในการใช้งานเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ยกตัวอย่างเช่น พนักงานพึงใช้ทรัพยากรเครือข่ายอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ไม่ download ไฟล์ที่มีขนาดใหญ่โดยไม่จำเป็น และไม่ควรปฏิบัติในระหว่างเวลาทำงานซึ่งมีการใช้เครือข่ายอย่างหนาแน่น พนักงานพึงใช้ข้อความสุภาพ และถูกต้องตามธรรมเนียมปฏิบัติในการใช้เครือข่าย อาทิ เช่น ไม่ใช้การส่ง mail แบบกระจายถึงทุกคนที่เป็นสมาชิกเครือข่ายโดยไม่จำเป็น หรือ การใช้ข้อความที่สุภาพชนทั่วไปพึงใช้ในข้อความที่ส่งไปถึงบุคคลอื่น เป็นต้น
  • บทที่ 4 ข้อปฏิบัติของผู้ดูแลเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ไปดูรายละเอียดของระเบียบทั้ง 4 บทแบบเต็ม ๆ ที่นี่ครับ http://www.thaicert.nectec.or.th/paper/basic/policy.php


3. ติดตั้งระบบ Firewall ที่เครื่องแม่ข่าย ( Server) และที่ระบบเครือข่ายเพื่อป้องกันผู้บุกรุก รวมถึงการติดตั้งโปรแกรม Personal Firewall ที่เครื่องลูกข่าย (Client) ทุกเครื่อง

4. ติดตั้งระบบป้องกันไวรัส ที่เครื่องแม่ข่าย และที่เครื่องลูกข่าย ทุกเครื่อง

วันที่ 06 - 07 - 2006  


Internet Tips เรื่องอื่น ๆ 
Sanook Card
( ( W ) ) Broadband
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today