HOTEL SEARCH
   PROPERTIES SEARCH
 
   DIRECTORY
 Accomodation
 Entertainment
 Property & Construction
 Recreation
 Service & Business
 Shopping Paradise
 Travel Agent
 
 
Search WWW phukettoday.com   
Powered By   
Visitor Guide :

you are here: home Internet Tips

มหันตภัยอินเทอร์เน็ต ตอนที่ 2

ปัญหาจากการใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่บ้าน

ปัญหาใหญ่สุดที่เป็นห่วงกัน คือผู้ปกครองเป็นห่วงบุตรหลาน กลัวว่าจะเข้าไปเล่นเว็ปที่ไม่เหมาะสม หรือเล่นเกมส์ On line มากเกินไป ท่านทราบหรือไม่ว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็เล็งเห็นความสำคัญของปัญหานี้เช่นกัน จึงได้มีการแปลและเรียบเรียงบทความจากเมืองนอกเรื่อง 30 วิธีเพื่อความปลอดภัยในการใช้อินเทอร์เน็ต ซึ่งจะเป็นคู่มืออินเทอร์เน็ตสำหรับเยาวชน ขอยกตัวอย่างบางข้อดังนี้

  • อย่าให้รหัสลับ (Password) แก่ผู้อื่น
  • ต้องได้รับอนุญาตจากผู้ใหญ่ ทุกครั้งที่ให้ข้อมูลส่วนตัวกับบุคคลอื่นในอินเทอร์เน็ต
  • อย่าส่งรูปภาพของตนเอง หรือรูปภาพของผู้อื่น ให้คนอื่นทางอีเมล์
  • อย่าบอกอายุจริง ชื่อจริง นามสกุลจริง ที่อยู่ หมายเลขบัตรเครดิตของคุณกับคนอื่น
  • อย่าตัดสินใจที่จะไปพบบุคคลอื่นซึ่งรู้จักกันทางอินเทอร์เน็ตโดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ใหญ่ และถ้ามีการนัดพบกันไม่ควรไปเพียงลำพัง ควรมีผู้ใหญ่หรือคนที่รู้จักหรือเพื่อนไปด้วย และควรนัดพบกันในที่สาธารณะ
  • ใช้ชื่อที่ต่างจากชื่อจริง และชื่อเล่นของตัวเองเพื่อใช้แทนตัวเอง ในขณะใช้อินเทอร์เน็ต ไปดูเนื้อหาเต็ม ๆ ได้ที่นี่ครับ http://www.police.go.th/show.php?data_id=43


ส่วนเรื่องต่ออินเทอร์เน็ตติดบ้างไม่ติดบ้าง หรือความเร็วต่ำมาก ก็ต้องบอกกับตัวแทนที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่เราใช้บริการ (ISP - Internet Service Provider) ไปร้องเรียนกันเองนะครับ

ปัญหาจากการใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ต ที่เกิดขึ้นจริงในประเทศไทย

ไปฟังท่านพ.ต.อ.ญาณพล ยั่งยืน รองผู้บังคับการศูนย์ข้อมูลข้อสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งท่านจะดูแลเกี่ยวกับอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ของประเทศไทยโดยตรง ท่านได้ยกตัวอย่างภัยที่เกิดขึ้นจริงในไทยดังนี้

1. คนขายโทรศัพท์ โกงผู้ซื้อ โดยมีการเสนอขาย โทรศัพท์มือถือ ราคาถูก ซึ่งอาจอ้างว่าประมูลได้จากกรมศุลกากร ในเว็บบอร์ดของเว็บไซต์ชั้นนำต่างๆ ลูกค้ามักหลงเชื่อ เพราะมีเบอร์โทร.ติดต่อได้ และมี เลขบัญชีธนาคาร หากใครสนใจ โทร.คุยกัน แล้วให้ส่งเงินเข้าบัญชีไปก่อน 25-30% หลังจากนั้น เงียบจ้อย เมื่อจะติดตามคนร้าย ตามหมายเลขโทรศัพท์นั้น ก็กลายเป็นแบบเติมเงิน ไม่ต้องระบุชื่อบุคคล ส่วนบัญชีธนาคารนั้น ก็จะใช้สำเนาบัตรของผู้อื่นไปเปิดบัญชี (ไม่ทราบว่าเปิดได้อย่างไร) กลายเป็นชื่อ นาย ก.นาย ข. คดีแบบนี้มีเยอะมาก เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ของถูกมักจะมีปัญหา ควรไปซื้อตามร้านทั่วไปจะดีกว่า

2. สาวขายบริการ เขียนไว้ในเว็บบอร์ด เมื่อหนุ่มรายใดสนใจ ก็จะนัดให้ชายหนุ่ม มาใช้บริการที่บ้านตน อ้างว่าเพื่อประหยัดค่า โรงแรม ต่อมาแจ้งจับข้อหาบุกรุกและกระทำอนาจาร ส่วนอีกรายหนึ่งไม่อยากไปที่บ้าน ยอมเสียค่าโรงแรม เมื่อสาวขายบริการ เข้าโรงแรมกับลูกค้าแล้ว ก็จะแอบกินยานอนหลับ ขณะที่แฟนหนุ่ม พาตำรวจมาจับกุม อ้างว่าถูก มอมยา จะถูกข่มขืน

3. ลูกศิษย์ชั้น ม.6 โกรธที่อาจารย์ดุด่า จึงไปเขียนในเว็บบอร์ดว่า อาจารย์ผู้ชายท่านนั้น เป็นเอเยนต์สาวขายบริการ พร้อมบอกเบอร์มือถือของอาจารย์ไปด้วย นอกจากนั้น ยังไปเขียนที่เว็บบอร์ดอีกแห่งหนึ่งว่า ภรรยาของอาจารย์ “เหงาจัง อยากมีคู่นอน” พร้อมกับให้เบอร์ที่บ้านของอาจารย์ งานนี้ทั้งอาจารย์และภรรยา ต้องคอยรับโทรศัพท์ทั้งวันทั้งคืน จนในที่สุดต้องไปขอเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ทั้งที่บ้านและมือถือใหม่หมด ยังมีอีกหลายเรื่อง ไปอ่านแบบเต็ม ๆ ได้ที่นี่ครับ http://www.police.go.th/show.php?data_id=82 หากท่านมีเรื่องเดือดร้อนเกี่ยวกับอาชญากรรมคอมพิวเตอร์สามารถติดต่อท่านพ.ต.อ.ญาณพล ได้ที่ [email protected] หรือที่เว็บไซต์ตำรวจ http://www.police.go.th/

วันที่ 07 - 07 - 2006  


Internet Tips เรื่องอื่น ๆ 
Sanook Card
( ( W ) ) Broadband
SME Package
 
    Home | About Us | Contact Us | Advertise with Us | Order Form | Our Partner | Site Map
    Copyright © 1998-2006. Express Data Company. All rights reserved.
Express Data 
Phuket Today